Chuyên mục: Góc tư vấn

Giới thiệu nước mắm truyền thống Vạn Chài

Chúng tôi quy tụ và phát triển sản phẩm nước mắm truyền thống Vạn Chài với hi vọng sẽ khơi lại những dư vị cổ truyền còn bỏ ngỏ trước thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã khiến chúng ta lãng quên đi những di sản cổ truyền của dân tộc. Nước mắm đối với chúng tôi không đơn thuần chỉ là một món ăn mà còn kết tinh nhiều khía cạnh văn hóa từ đời sống hằng ngày cho đến những ý niệm về truyền thống quê hương đất nước.

I. Nước mắm truyền thống là gì ?

Theo Bách Khoa Toàn Thư mở Wikipedia, nước mắm là chất nước rỉ từ cá, tôm và một số động vật nước khác được ướp muối lâu ngày. Nó được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của một số quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam và Thái Lan, để làm nước chấm hoặc gia vị chế biến các món ăn. Tại miền nam Trung Quốc, nước mắm cũng được sử dụng, nhưng chỉ dùng để làm dầu hay gia vị trong các món súp và thịt hầm.  

 

Một số tài liệu khác cũng chỉ ra rằng, nghề sản xuất nước mắm không chỉ hiện diện ở Việt Nam và Thái Lan, mà còn có mặt ở Hàn Quốc, thậm chí tại Pháp và Thụy Điển… Tuy nhiên, chỉ có tại Việt Nam và Thái Lan, nước mắm mới được sử dụng như một thứ gia vị phổ biến trong bữa ăn hàng ngày dùng làm nước chấm hoặc gia vị chế biến món ăn.  

Thế nhưng giữa nước mắm truyền thống của Việt Nam với nước mắm Thái Lan mà người viết bài này có dịp thử, cũng khác nhau. Nước mắm truyền thống Việt có sự thơm ngon rất riêng nhờ độ đạm, thường từ 10-30 độ, thậm chí lên tới 40 độ đạm, chính vì thế những người phương Tây ăn không quen cho rằng đó là mùi “hôi”.  

Trong khi người Việt, đã quen với những loại nước mắm rỉ ra từ cá cơm ướp muối, thì đó là mùi thơm đặc biệt khó quên, nhờ có vị mặn của muối quyện với vị ngọt của cá, nếm vào tê tê, cay cay đầu lưỡi. Chính vì thế, trong sách “Xứ Đàng trong” năm 1621, giáo sĩ người Ý là Cristophoro Borri đã ví nước mắm truyền thống Việt Nam như một thứ “sốt” có tên là “balaciam”, có vị cay cay như mù tạc vậy.      

II. Nước mắm truyền thống Vạn Chài

Nước mắm truyền thống Vạn Chài là sản phẩm gia truyền 3 đời được xuất phát điểm từ quê hương Thanh Hóa từ những năm 1800. Ông cha ta đã tạo ra nước mắm rút nỏ nguyên chất chỉ từ Cá & Muối biển. Sản phẩm nước mắm Vạn Chài được Ủ chượp trên 12 tháng, mang nét đặc trưng trong truyền thống văn hóa xứ Thanh với màu nâu cánh gián tự nhiên, hương thơm nước mắm chuẩn từ cá, vị ngọt đượm và có hậu.

Ngày nay nước mắm được xem là quốc túy của dân tộc Việt Nam chúng ta. Mong muốn được tiếp nối duy trì và phát triển những nét văn hóa đặc trưng của quê hương. Chúng tôi quy tụ và phát triển sản phẩm nước mắm truyền thống Vạn Chài với hi vọng sẽ khơi lại những dư vị cổ truyền còn bỏ ngỏ trước thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã khiến chúng ta lãng quên đi những di sản cổ truyền của dân tộc. Nước mắm đối với chúng tôi không đơn thuần chỉ là một món ăn mà còn kết tinh nhiều khía cạnh văn hóa từ đời sống hằng ngày cho đến những ý niệm về truyền thống quê hương đất nước.